Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng

TTO - Câu chuyện Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet được nhiều độc giả quan tâm, bàn luận. Làm thế nào để tạo môi trường giao tiếp trên mạng văn minh, hạn chế tiêu cực cho xã hội? Tuổi Trẻ ghi nhận một số ý kiến.

* Hoa hậu đại dương Lê Âu Ngân Anh:

Không từ hiện tượng suy ra bản chất

Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng - Ảnh 1. © MI LY - ĐỨC THIỆN ghi Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng - Ảnh 1.

Đến bây giờ chắc hẳn vẫn còn nhiều khán giả nhớ về tôi với đôi môi sưng phồng trong đêm chung kết năm 2017. Cuộc sống của tôi từ trước và sau thời khắc đăng quang thay đổi một cách kinh khủng và khó mường tượng nổi. 

Lúc đó, hình ảnh của tôi với diện mạo "kỳ cục" được lan truyền trên Internet với tốc độ chóng mặt cùng những lời chỉ trích, miệt thị, thậm chí ví von tôi với một loài động vật. Thật sự đó là "tai nạn nghề nghiệp" mà tôi sẽ khắc ghi suốt đời.

Trong vấn đề sử dụng Internet kém văn minh, việc bắt nạt hay miệt thị cơ thể như trường hợp của tôi chỉ là một trong rất nhiều hành vi gây tổn thương. Bên cạnh đó còn có kỳ thị phụ nữ, phân biệt đối xử, gây tổn hại uy tín cá nhân - doanh nghiệp thông qua tin giả.

Sai lầm dễ gặp của phần đông người Việt Nam là mới thấy hiện tượng đã nghĩ ngay đến bản chất. Cách nghĩ đó thường sai hoặc thiếu, phần lớn dựa vào phỏng đoán. Sử dụng Internet không chọn lọc sẽ đẩy chúng ta rơi vào những chiếc bẫy thông tin như vậy.

Mục đích của chúng ta khi sử dụng mạng xã hội hay Internet là gì? Đó là tìm kiếm thông tin chính xác và rút ngắn khoảng cách, thời gian tương tác. Vậy thì chắt lọc thông tin vô cùng quan trọng. Hãy đọc những bài báo chính thống thay vì các trang tin không rõ nguồn gốc. Hãy tương tác với ai bạn thật sự quen biết và đừng để người khác biết quá nhiều thông tin cá nhân của mình.

Khi chúng ra có ý thức trong từng dòng chữ mình gõ trên bàn phím, tự hỏi nó ảnh hưởng đến người khác như thế nào, thì chúng ta đã góp phần sử dụng Internet tích cực hơn rồi.

Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng - Ảnh 2. © MI LY - ĐỨC THIỆN ghi Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng - Ảnh 2.

Giải pháp tôi nghĩ đến là giáo dục cho người trẻ biện pháp bảo vệ bản thân trên mạng xã hội. Khi luật pháp hay luật lệ của các mạng xã hội chưa đủ mạnh để bảo vệ chúng ta và người thân, chúng ta phải tự cứu lấy nhau trước.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh (Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội)

* Phạm Lan Khanh (CEO Công ty CP FreelancerViet):

Giáo dục văn hóa ứng xử và văn minh trên mạng từ nhà trường

Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng - Ảnh 4. © MI LY - ĐỨC THIỆN ghi Hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng - Ảnh 4.

Để không tạo điều kiện cho những hành vi công kích, xuyên tạc, bịa đặt và lừa đảo, theo tôi, người dùng hãy thẳng tay "report" (báo cáo) những nội dung thiếu văn hóa, có tính chất công kích mạnh mẽ ảnh hưởng đến một người hay một nhóm người cụ thể nào đó, bịa chuyện hay chiêu trò trục lợi nhằm lừa gạt nhóm người kém hiểu biết, những nội dung quan trọng ảnh hưởng đến cộng đồng mà chưa được kiểm chứng...

Thứ hai, các cơ quan nhà nước nên có cổng báo cáo hành vi vi phạm an ninh mạng online. Bằng cách truy cập vào một trang web nào đó của cơ quan nhà nước quản lý, người dân có thể báo cáo những hành vi mà họ cho rằng điều đó vi phạm Luật an ninh mạng (với những chứng cứ cụ thể).

Thứ ba, mức phạt hiện nay cho các hành vi vi phạm Luật an ninh mạng còn quá nhẹ, vì thế những sự việc vi phạm vẫn đang diễn ra hằng ngày. Chỉ khi nào người dân thấy mức độ thiệt hại trong việc phát ngôn bừa bãi thì khi đó người ta mới "uốn lưỡi bảy lần" trước khi nói. Vậy nên, cần tăng cao hình thức phạt.

Thứ tư, doanh nghiệp, cộng đồng người trẻ và giới showbiz nên cùng chung tay vận động, lan tỏa cho nhau về ý thức phát ngôn và lối ứng xử văn minh trên mạng xã hội. Giới nghệ sĩ, diễn viên là người của công chúng nhưng cũng là nạn nhân bị công kích nhiều nhất từ các "anti-fan" của mình, vì thế nhóm nghệ sĩ lại càng phải là người đứng ra tuyên truyền cho chiến dịch này mạnh mẽ hơn.

Điều quan trọng nữa, theo tôi, là các trường học phổ thông (cấp II-III) và CĐ-ĐH cũng nên đưa vào những tiết dạy liên quan văn hóa ứng xử và văn minh trên mạng.

Hãy tự tiêm "văcxin" cho mình

van quy ngoc ai 24-2 3(read-only) © MI LY - ĐỨC THIỆN ghi van quy ngoc ai 24-2 3(read-only)

Với sự phát triển đi cùng quy mô trải rộng và mức độ phổ biến của mạng xã hội, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bạo lực ngôn từ, dù bạn là một công dân bình thường hay người nổi tiếng. Những khuôn mặt đằng sau cái nickname sẵn sàng tấn công tập thể một người xa lạ chỉ vì một phát ngôn, hình ảnh, clip... nào đó. Làm thế nào để không trở thành nạn nhân của những người Việt xấu xí?

"Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" - ông bà mình đã có câu như thế. Việc con người yêu thích phô bày đời sống cá nhân của mình ở thế giới ảo đã tiếp tay cho người khác có cơ hội phán xét, lên án... Vậy nên theo tôi, chúng ta đừng có gì nói nấy, đừng như một trang sách mở với toàn bộ tình yêu, gia đình, mối quan tâm... dù là ở ngôi nhà trên mạng của mình.

Khuôn mặt của con cái chúng ta chưa chắc đã an toàn dù ta thiết lập chế độ người xem là bạn bè. Hãy dành sự riêng tư cho chính ta và bảo vệ những người quan trọng bằng cách đừng khiến người khác có cơ hội nhòm ngó, bình phẩm về thành tích học tập của con cái, những thành công của bản thân, sự quan tâm hay khác biệt của vợ chồng... Đôi khi chính vì quá say mê với thế giới ảo mà ta quên mất con người cần kết nối thật, yêu thương chân thật...

Trong các cuộc tranh luận, góp ý chân thành kỳ thực không khó, nhưng nhu cầu thể hiện chính mình đã khiến con người dễ dàng bày tỏ thái độ thiếu cảm thông. Vì vậy, chúng ta cần tự nhắc mình đừng sẵn sàng lao vào cuộc chiến không hồi kết với một ai đó có góc nhìn trái chiều với mình. Trao đổi là để cùng làm sáng tỏ một vấn đề, không phải hơn thua, lại càng không nên là cơ hội để miệt thị ai đó.

Và hơn ai hết, ta phải tách mình ra khỏi thói nghiện sử dụng mạng xã hội để không quên mất mình là ai, như thế nào. Những gì người ta nói về mình, những tung hô, những nhận xét có thể khiến ta lạc lối, lệ thuộc cảm xúc. Hãy tự tiêm "văcxin" cho mình, tạo tấm áo giáp cho con cái bằng trở về với chính mình, lắng nghe cơ thể, tìm hiểu suy nghĩ thật sự cả nhu cầu ẩn đằng sau hành động, cảm xúc của mình, của nhau.

Văn Quý Ngọc Ái (điều hành tổ chức 1648kilomet)

Thăm dò ý kiến

Theo bạn cần làm gì để hạn chế hành vi kém văn minh trên mạng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tăng mức phạt các hành vi vi phạm Luật an ninh mạng

Tăng cường giáo dục văn hóa ứng xử và văn minh trên mạng

Chỉ đọc và chia sẻ thông tin chính thống

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, được đối tác nội dung của chúng tôi cung cấp và không thể hiện quan điểm của Microsoft News (MSN) hay Microsoft.

LMHT

 • Bản cập nhật LMHT mới nhất 10.4 chính thức cập bến server Việt Nam
  Bản cập nhật LMHT mới nhất 10.4 chính thức cập bến server Việt Nam
  Cuối cùng thì game thủ Việt Nam đã có thể thưởng thức bản cập nhật LMHT mới nhất. 10.4. Ngoài ra, Đấu Trường Chân Lý 10.4 cũng sẽ được đưa vào bản cập ...
 • LMHT: Top 4 thay đổi mà người chơi cần quan tâm nhất khi phiên ...
  LMHT: Top 4 thay đổi mà người chơi cần quan tâm nhất khi phiên ...
  Phiên bản 10.4 sẽ đem đến rất nhiều những thay đổi để meta game trở nên cân bằng hơn trước.

Sinh tử tập 71

 • Phim Sinh tử tập 71 VTV1: Nguyên Giám đốc Sở kế hoạch khai ra ...
  Phim Sinh tử tập 71 VTV1: Nguyên Giám đốc Sở kế hoạch khai ra ...
  Phim Sinh tử tập 71 VTV1: Mai Hồng Vũ muốn ông Chỉnh nguyên giám đốc Sở kế hoạch đầu tư vào tù và sử dụng 'luật im lặng'; Ông Chỉnh sẽ khai ra nhóm lợi ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • "Sinh tử" tập 71: Mai Hồng Vũ đề nghị bắt giam nguyên Giám đốc ...
  "Sinh tử" tập 71: Mai Hồng Vũ đề nghị bắt giam nguyên Giám đốc ...
  (Kiemsat.vn) - "Sinh tử" tập 71: Kiểm sát viên Huy cam kết đảm bảo an toàn tính mạng cho ông Chỉnh 24/24h khi ông ở trong trại giam nếu chịu khai sự thật; ...
  Source by: Kiểm sát Online

Lien minh

 • Bày game thủ cách trở thành nhà vô địch trong đấu trường liên minh ...
  Bày game thủ cách trở thành nhà vô địch trong đấu trường liên minh ...
  Đấu trường liên minh là nơi các game thủ có thể đánh lẻ hoặc team up để thoả sức phô diễn các kỹ năng điều khiển nhân vật cực kỳ khéo léo của mình, là sân ...
 • Thủ tướng Đông Timor từ chức vì liên minh chính trị sụp đổ
  Thủ tướng Đông Timor từ chức vì liên minh chính trị sụp đổ
  TPO - Thủ tướng Đông Timor vừa gửi đơn từ chức lên Tổng thống, trong bối cảnh quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á này đang đối mặt với đợt khủng hoảng chính ...
  Source by: Tiền Phong

Giá vàng hôm nay bao nhiêu

 • Giá vàng "nhảy múa" chóng mặt: Đối lập mua - bán khó tin tại TPHCM
  Giá vàng "nhảy múa" chóng mặt: Đối lập mua - bán khó tin tại TPHCM
  Giá vàng những ngày này "nhảy múa" bất thường, có khi tăng đến 3 triệu đồng/lượng trong một phiên giao dịch nhưng lại giảm ngay 2 triệu đồng ngay sau đó.
  Source by: Báo Lao Động

Kobe Bryant

 • Vợ cố huyền thoại Kobe Bryant đâm đơn kiện công ty sản xuất máy ...
  Vợ cố huyền thoại Kobe Bryant đâm đơn kiện công ty sản xuất máy ...
  Vanessa Bryant, vợ của huyền thoại NBA, Kobe Bryant đã đệ đơn kiện phi công Zobyan và công ty trực thăng sau vụ tai nạn làm 9 người thiệt mạng hồi tháng 1 ...
  Source by: Kênh 14
 • Vợ Kobe Bryant gây xúc động trong lễ tưởng niệm chồng ...
  Vợ Kobe Bryant gây xúc động trong lễ tưởng niệm chồng ...
  Vanessa Bryant, vợ cố huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant, khóc khi ca ngợi chồng con trong lễ tưởng niệm tại nhà thi đấu Staples Center hôm 24/2.
  Source by: VnExpress

Lương Hoàng Anh

 • Nói tỏi Lý Sơn bị nhiễm độc, bà Lương Hoàng Anh bị phạt 12,5 triệu ...
  Nói tỏi Lý Sơn bị nhiễm độc, bà Lương Hoàng Anh bị phạt 12,5 triệu ...
  Bà Lương Hoàng Anh bị Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM xử phạt hành chính số tiền 12,5 triệu đồng vì cung cấp thông tin sai sự thật rằng tỏi Lý Sơn bị ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Lương Hoàng Anh đăng Facebook sai sự thật
  Lương Hoàng Anh đăng Facebook sai sự thật
  Sở Thông tin - Truyền thông phạt bà Lương Hoàng Anh 12,5 triệu đồng do đăng tin sai sự thật về việc "tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu" trên Facebook.
  Source by: Báo Đấu thầu

Giá vàng hôm nay

 • Giá vàng hôm nay ngày 25/2: Giá vàng giảm mạnh 1,2 triệu đồng ...
  Giá vàng hôm nay ngày 25/2: Giá vàng giảm mạnh 1,2 triệu đồng ...
  (ĐTCK) Giá vàng trong nước đã nhanh chóng hạ nhiệt và giảm mạnh ngay khi mở cửa sáng nay, từ khoảng 1 đến gần 1,2 triệu đồng/lượng, sau khi bất ngờ ...
  Source by: tinnhanhchungkhoan
 • Giá vàng hôm nay 25/2: Lo sợ đại dịch, vàng vọt lên đỉnh 7 năm
  Giá vàng hôm nay 25/2: Lo sợ đại dịch, vàng vọt lên đỉnh 7 năm
  Giá vàng hôm nay 25/2 trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh cao 7 năm do dòng tiền ồ ạt tìm đến mặt hàng kim loại quý trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại đại ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Liverpool đấu với West Ham

 • Liverpool thắng kịch tính West Ham: HLV Klopp yêu cầu
  Liverpool thắng kịch tính West Ham: HLV Klopp yêu cầu 'Quên ngay ...
  Trận thắng kịch tính của Liverpool trước West Ham 3-2 rạng sáng nay (25.2) ở vòng 27 giải Ngoại hạng Anh, theo HLV Klopp là "không thể tin nổi nhưng cần ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Liverpool từ cõi chết trở về nhờ sai lầm của đối phương
  Liverpool từ cõi chết trở về nhờ sai lầm của đối phương
  Kết quả Ngoại hạng Anh: Liverpool đã bị dẫn trước ngay tại sân nhà Anfield nhưng may mắn đã giúp The Kop thoát khỏi một thất bại trước West Ham.

Tình hình dịch corona tại Việt Nam ngày 24/2

 • Cập nhật thông tin về virus corona ngày 25/2 và công tác phòng ...
  Cập nhật thông tin về virus corona ngày 25/2 và công tác phòng ...
  Số người nhiễm tử vong tại Hàn Quốc và Iran do virus corona tăng nhanh đáng báo động.
  Source by: Vinanet
 • Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 25/2: Số ca tử vong tiếp tục ...
  Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 25/2: Số ca tử vong tiếp tục ...
  Tính đến hết ngày 24/2, Trung Quốc xác nhận có thêm 71 người chết vì dịch Covid-19 và Ý ghi nhận 229 ca nhiễm bệnh, khiến quốc gia này trở thành nước có ...

Giá đô hôm nay

 • Giá USD hôm nay 24/2 tăng mạnh
  Giá USD hôm nay 24/2 tăng mạnh
  Sáng nay giá USD đồng loạt tăng mạnh và đồng Nhân dân tệ (NDT) cũng tăng giá.
  Source by: Báo Đấu thầu
 • Tỷ giá ngoại tệ 25.2: USD chợ đen tăng vọt, dịch COVID-19 là tâm ...
  Tỷ giá ngoại tệ 25.2: USD chợ đen tăng vọt, dịch COVID-19 là tâm ...
  Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (25.2): Giá USD tự do trong nước và USD thế giới đều tăng mạnh. Giá vàng phá đỉnh kỉ lục mới 1.672 USD/ounce. Giá vàng SJC tăng ...
  Source by: Báo Lao Động

Cáp Ni Khắc Tư

 • Huỳnh Hiểu Minh đáp trả tin đồn lộ clip nóng với Cáp Ni Khắc Tư
  Huỳnh Hiểu Minh đáp trả tin đồn lộ clip nóng với Cáp Ni Khắc Tư
  Ngày 24.2, Huỳnh Hiểu Minh chia sẻ thông tin từ công ty luật rằng chuẩn bị khởi kiện 3 tài khoản Weibo với cáo buộc lan truyền nội dung sai lệch.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Mỹ nhân Tân Cương bị nghi lộ clip nóng, ngoại tình với 2 tài tử là ai?
  Mỹ nhân Tân Cương bị nghi lộ clip nóng, ngoại tình với 2 tài tử là ai?
  Cáp Ni Khắc Tư vụt sáng thành sao chỉ trong một đêm nhờ nhan sắc được ví như "tiên tử". Hơn 2 năm qua, sự nghiệp của cô mờ nhạt và liên tục vướng phải tin ...
  Source by: Zing.vn

PSG

 • Mbappe đáp trả fan PSG khi bị chê hèn nhát
  Mbappe đáp trả fan PSG khi bị chê hèn nhát
  Tiền đạo người Pháp phản ứng ra mặt với các CĐV Paris Saint-Germain, khi bị họ khiêu khích trên khán đài cuối tuần qua.
  Source by: Zing.vn
 • Mbappe đáp trả cổ động viên của PSG trên mạng xã hội
  Mbappe đáp trả cổ động viên của PSG trên mạng xã hội
  Kylian Mbappe đã có những phản ứng trước những lời thách thức của các CĐV Paris Saint-Germain ở trận đấu vào cuối tuần vừa qua.
  Source by: Bóng đá 24h

Châu Đăng Khoa

 • Châu Đăng Khoa bị chỉ trích vì phát ngôn
  Châu Đăng Khoa bị chỉ trích vì phát ngôn 'không cảm được nhạc ...
  Cộng đồng mạng không khỏi bức xúc trước phát ngôn của Châu Đăng Khoa về nhạc của Jack. Nhiều người lên tiếng chỉ trích nam ca sĩ vì ồn ào này.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Châu Đăng Khoa bị đào ra lắm drama trước khi phát ngôn "không ...
  Châu Đăng Khoa bị đào ra lắm drama trước khi phát ngôn "không ...
  Trước khi vướng ồn ào với Jack, Châu Đăng Khoa đã có nhiều drama khác, còn Orange cũng lên tiếng khi bị công chúng ném đá.
  Source by: Kênh 14

Iran

 • Virus corona nhiều khả năng đã có mặt khắp Iran
  Virus corona nhiều khả năng đã có mặt khắp Iran
  TTO - Iran trở thành mối quan tâm toàn cầu trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng sau báo cáo 12 ca tử vong, con số tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc.
 • Iran bác tin thành phố Qom có 50 ca tử vong vì virus corona
  Iran bác tin thành phố Qom có 50 ca tử vong vì virus corona
  virus corona, coronavirus, virus Vũ Hán: Chính phủ Iran ngày 24/2 bác bỏ thông tin số ca tử vong vì virus corona của nước này lên tới 50.
  Source by: Zing.vn

Thi bằng lái xe ôtô 2020

 • Thi bằng lái xe ô tô 2020 - những thay đổi đáng chú ý nhất
  Thi bằng lái xe ô tô 2020 - những thay đổi đáng chú ý nhất
  Kể từ năm 2020, việc học và thi bằng lái xe ô tô sẽ được siết chặt, mức học phí tăng đến 30 triệu đồng, số câu hỏi tăng lên 600 câu.
 • Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020
  Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020
  Học phí thi bằng lái xe ôtô từ ngày 1/5/2020 trở đi có thể tăng do các trung tâm đào tạo phải đầu tư phần mềm, trang thiết bị theo quy định. Tuy nhiên, vấn đề ...

DOJI

 • Đề cao trách nhiệm xã hội - chiến lược
  Đề cao trách nhiệm xã hội - chiến lược 'vàng' của DOJI
  Trên hành trình hàng đầu Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI luôn đề cao trách nhiệm xã hội trong chiến lược phát triển dài hạn, vì lợi ích của doanh nghiệp cũng ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • DOJI và chiến lược nâng tầm vị thế nhờ đề cao trách nhiệm xã hội
  DOJI và chiến lược nâng tầm vị thế nhờ đề cao trách nhiệm xã hội
  Trên hành trình khẳng định vị thế số 1 trong ngành trang sức và trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn Vàng bạc Đá ...
  Source by: CafeBiz.vn

Arsenal vs Everton

 • Arsenal đánh bại Everton sau cơn mưa bàn thắng
  Arsenal đánh bại Everton sau cơn mưa bàn thắng
  Cả Arsenal và Everton đều đã cống hiến cho khán giả một trận cầu mãn nhãn với một cơn mưa bàn thắng, tuy nhiên 3 điểm chỉ thuộc về đội xuất sắc và may ...
 • Kết quả Arsenal vs Everton, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả Arsenal vs Everton, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả Arsenal vs Everton: Aubameyang lập cú đúp trong chiến thắng 3-2 vất vả của Arsenal trước Everton để leo lên vị trí thứ 9 trên BXH.
  Source by: Vietnamnet.vn

Chí Tài

 • Midu hỏi mượn tiền Chí Tài và... cái kết
  Midu hỏi mượn tiền Chí Tài và... cái kết
  Vốn lém lỉnh, dễ thương, khán giả đã được chứng kiến MC Chí Tài dành nhiều thiện cảm cho Midu. Bởi vậy cô nàng này đã nhân cơ hội hỏi mượn… tiền nam ...

Ngày Thầy thuốc Việt Nam

 • Ngành y tế không tổ chức tôn vinh ngày Thầy thuốc Việt Nam
  Ngành y tế không tổ chức tôn vinh ngày Thầy thuốc Việt Nam
  Mới đây, Bộ Y tế thông tin về việc không tổ chức các hoạt động tôn vinh thầy thuốc ngày 27/2 để tập trung chống dịch Covid-19.
  Source by: Zing.vn
 • Những câu chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam hay và ý nghĩa nhất
  Những câu chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam hay và ý nghĩa nhất
  Những câu chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa dành tặng đến với những người bạn, người thân yêu đang công tác trong ngành y cao quý.
  Source by: Báo Thời Đại

Corona 23/2

 • Tin tức dịch CoVid-19 ngày 24/2: Số ca nhiễm bên ngoài TQ tăng ...
  Tin tức dịch CoVid-19 ngày 24/2: Số ca nhiễm bên ngoài TQ tăng ...
  Quan ngại ngày càng lan rộng và chính phủ nhiều nước đã tăng cảnh báo về dịch Covid-19 sau khi số ca nhiễm chủng virus corona mới bên ngoài Trung Quốc ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Soure by: Tuổi trẻ

© 2020 Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ - Template Created by Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ - Proudly powered by Blogger