Ca bệnh phổi mô kẽ đầu tiên được ghép phổi thành công ở Việt Nam

Tin Tức Việt Nam

Bệnh nhân ghép phổi đã được xuất viện. Ảnh: BVCC © Lao Động Bệnh nhân ghép phổi đã được xuất viện. Ảnh: BVCC Ngày 1.9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố thành công ca ghép phổi thứ 5 được thực hiện tại bệnh viện, cũng là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam. 

Ngày 7.5, bệnh nhân N.V.Đ đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với tình trạng suy hô hấp nặng, khó thở, vã mồ hôi, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh… được cấp cứu thở máy không xâm nhập ngay sau khi vào viện.

Trước khi đến viện, người bệnh đã có một thời gian dài mắc bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị tích cực tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán "bệnh phổi mô kẽ" tiến triển khá cấp tính, nên toàn trạng rất yếu. Đây là bệnh lý phổ biến thứ hai trên thế giới về chỉ định ghép phổi.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, mời các chuyên gia đầu ngành hội chẩn, chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân Đ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ý kiến hội chẩn toàn viện chỉ định ghép phổi nhưng cho bệnh nhân tiếp tục điều trị chống nhiễm khuẩn hệ hô hấp, tập phục hồi chức năng, nuôi dưỡng dinh dưỡng tích cực, tạo điều kiện tối ưu cho bệnh nhân trong khi chờ ghép.

Ngày 13.5, có 1 bệnh nhân không may mắn bị chết não do chấn thương sọ não, người nhà đã tình nguyện hiến đa tạng bao gồm: 1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận.

Sau khi hội chẩn, đánh giá hai phổi của người hiến phù hợp với bệnh nhân Đ, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng kíp, đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi – trường hợp ghép phổi thứ 5 tại bệnh viện.

Hình ảnh ca ghép phổi tại BV Việt Đức. Ảnh: BVCC © Được Lao Động cung cấp Hình ảnh ca ghép phổi tại BV Việt Đức. Ảnh: BVCC

Sau ghép, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại khoa Hồi sức tích cực sau mổ của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Quá trình hồi sức ca bệnh ghép phổi này phải kéo dài với nhiều khó khăn, thách thức vì trên nền bệnh nhân suy kiệt, các cơ yếu, tình trạng nhiễm trùng phổi sau ghép kéo dài, sự phục hồi niêm mạc đường hô hấp diễn ra rất chậm.

Công tác săn sóc đường hô hấp rất kỳ công, như việc soi, hút hàng ngày, tập lý liệu pháp hô hấp phục hồi chức năng hô hấp và ho khạc dờm rãi, tránh ứ đọng có thể làm tình trạng nhiễm trùng phổi nặng hơn.

Rất may mắn, trong quá trình hồi sức dù rất khó khăn, nguy cơ xảy ra nhiều biến cố xấu, nhưng bằng kinh nghiệm của 5 lần thực hiện thành công ghép phổi cho những ca bệnh khó, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiên lượng và xử lý được tất cả các yếu tố nguy cơ xảy ra.

Sau hơn 3 tháng hồi sức tích cực sau ghép, bệnh nhân đã tự thở, ho khạc tốt, nói chuyện, đi lại được, ăn uống tốt, tới nay đã đủ điều kiện để ra viện và được hẹn khám kiểm tra định kỳ.

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam và là ca thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam tự làm. Đồng thời, đây cũng là ca "bệnh phổi mô kẽ" đầu tiên được ghép phổi tại nước ta.

Theo các chuyên gia, điều này rất có ý nghĩa vì "bệnh phổi mô kẽ" chiếm tới gần 30% số ca được ghép phổi trên thế giới và là bệnh có tiên lượng điều trị sau ghép dè dặt nhất.

Kể từ ca ghép phổi đầu tiên năm 2018, các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã làm chủ kỹ thuật được coi là đỉnh cao của y học, với niềm hy vọng điền tên Việt Nam trên bản đồ ghép phổi thế giới.

Bài Viết Mới

  • Bộ trưởng Teodoro: Philippines sẽ cầu viện Mỹ nếu bị Trung Quốc tấn công ở Biển Đông
    Trong một thông điệp mạnh mẽ gửi tới chính quyền Trung Quốc, Philippines tuyên bố rõ rằng họ sẽ nhờ Mỹ giúp đỡ về quân sự nếu Bắc Kinh tấn công họ ở Biển Đông, theo Hindustan Times. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cho biết, Manila sẽ viện đến thỏa thuận quốc phòng với Mỹ nếu Trung Quốc tấn công tàu hải quân của họ trong vùng biển tranh chấp. "Nếu có điều gì đó xảy ra Readmore
  • Chuyên gia nhập cảnh ngắn ngày vào Việt Nam không phải cách ly tập trung
    Tin Tức Việt Nam TTO - Các chuyên gia và khách làm việc với mục đích ngoại giao công vụ nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày không phải cách ly tập trung y tế, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19. © NGỌC KHANG Bộ Y tế ban hành hướng dẫn y tế phòng chống dịch COVID-19 với người nước ngoài nhập cảnh làm việc ngắn ngày - Ảnh: Đ.TRONG Bộ Y tế Readmore
  • Tin tức nói rằng có thêm khoảng 12 trường hợp được xác nhận ở Hồng Kông hôm nay
    Tin Tức Hồng Kông © Được cung cấp bởi Singdao News Zhang Zhujun chỉ ra rằng mặc dù số trường hợp đã giảm nhưng một chương trình kiểm tra cộng đồng toàn cầu sẽ được triển khai vào ngày hôm nay và các trường hợp đã xác nhận sẽ được phát hiện. Tình hình dịch bệnh viêm phổi vương miện mới tiếp tục giảm. Theo tin tức, có khoảng 12 trường hợp mới được xác nhận ở Hồng Kông hôm nay. Số lượng cácReadmore

Source by: MSN

© 2020 Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ - Template Created by Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ - Proudly powered by Blogger