Nhà Trắng: Nga phải tôn trọng chủ quyền Belarus, không được ‘can thiệp quân sự’

Nga phải tôn trọng chủ quyền của Belarus và quyền được bầu chọn lãnh đạo của người dân nước này, Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết hôm thứ Hai (31/8).

Bà McEnany cũng nói rằng các nhà lãnh đạo Cộng hòa Belarus thuộc Liên Xô cũ nên chú ý đến các yêu cầu đòi quyền dân chủ từ lượng lớn những người biểu tình đã xuống đường trong ba tuần vừa qua để phản đối điều mà họ cho là một cuộc bầu cử gian lận, theo Reuters.

"Số lượng lớn người Belarus biểu tình ôn hòa cho thấy rõ chính phủ Belarus không thể phớt lờ các yêu cầu kêu gọi dân chủ của người dân, và Nga cũng phải tôn trọng chủ quyền của Belarus và quyền bầu chọn các nhà lãnh đạo của họ một cách tự do và công bằng", bà nói tại một cuộc họp báo. 

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun tuần trước cho biết việc Nga can thiệp quân sự đối với Belarus sẽ là “động thái không được hoan nghênh nhất”, nhưng cho biết Washington không có ý định tiến hành bất kỳ kế hoạch nào như vậy. Ông cũng thúc giục Minsk chấp nhận đề xuất hòa giải từ Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

Hàng chục nghìn người biểu tình đã biểu tình trở lại tại Minsk hôm Chủ nhật (30/8) chống lại Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người đã bị phe đối lập và phương Tây cáo buộc gian lận kết quả bầu cử ngày 9/8 để tiếp tục kéo dài thời gian cầm quyền đã 26 năm.

Ông Lukashenko không có dấu hiệu cúi đầu trước các cuộc biểu tình. Ông này đã phủ nhận các cáo buộc gian lận bầu cử. Hôm thứ Hai, trong một động thái làm dịu dư luận, ông đã miêu tả chính quyền Belarus là một "thể chế có phần hơi độc tài", nhưng nói thêm rằng việc này không nên bị móc nối với các cá nhân, bao gồm bản thân ông, đồng thời hứa hẹn cải cách hiến pháp. 

Trước đó, vị tổng thống này đã thay đổi hiến pháp hai lần – vào năm 1996 và 2004. Nhờ đó, quyền hạn của tổng thống đã được mở rộng và giới hạn nhiệm kỳ tổng thống đã được dỡ bỏ, theo tờ Ukraine Today.

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga trong số các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, và lãnh thổ của nó là một phần không thể thiếu trong chiến lược phòng thủ châu Âu của Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Lukashenko đến Moscow, một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Điện Kremlin. Ngoại trưởng hai nước sẽ hội đàm vào thứ Tư (2/9) tại Moscow.

Bà McEnany cho biết các quan chức Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Belarus và ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm xem xét các báo cáo về các dấu hiệu bất thường trong bầu cử, lạm dụng nhân quyền và hoạt động đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa của chính phủ. 

Bài viết được Tin Tức Việt Nam chia sẻ lại từ DKN.TV

Theo Reuters,
Quý Khải biên dịch

Bài Viết Mới

  • [Kiểm tra quốc gia] Lin Zheng kiểm tra Trung tâm Kiểm tra Sân vận động Công viên Lai Chi Kok
    Tin Tức Hồng Kông © Được cung cấp bởi Sing Tao Net News Carrie Lam (đầu tiên từ phải sang) kiểm tra trung tâm thử nghiệm cộng đồng của Sân vận động Công viên Lai Chi Kok. Hình ảnh của Phòng Dịch vụ Thông tin Chính phủ hôm nay (ngày 1) đã khởi động một chương trình xét nghiệm cộng đồng chung để cung cấp cho người dân dịch vụ xét nghiệm miễn phí tại 141 trung tâm khảo nghiệm cộng đồng. Vào Readmore
  • Tại sao một số nạn nhân bị bắt cóc lại không bỏ trốn?
    Tin Tức Việt Nam Khi ba cô gái thoát khỏi kẻ bắt cóc sau 10 năm bị giam cầm, một số người tự hỏi tại sao họ không trốn sớm hơn khi có nhiều cơ hội.Từ năm 2002 tới 2013, ba cô gái Amanda Berry, Georgina DeJesus và Michele Knight bị kẻ bắt cóc Ariel Castro giam cầm tại nhà riêng thuộc thành phố Cleveland, bang Ohio. Tới 6/5/2013, nhân lúc Castro rời đi, quên không khóa cửa chính, Berry (27 tuổi) Readmore
  • Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai
    Tin Tức Việt Nam © Bộ Công an Bị can Phạm Đức Tuấn (nam áo trắng) và bị can Ngô Thị Thu Huyền (nữ áo xanh đen). (Nguồn: Bộ Công an) Theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã khởi tố vụ án và 3 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS và các đơn vị có liên quan.Cơ quan Cảnh sát điều tra,Readmore

Source By DKN.TV

© 2020 Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ - Template Created by Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ - Proudly powered by Blogger