Tin Tức Việt Nam
TGVN. Ngày 28/12/2020, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực (UVKTT) HĐBA LHQ đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổ trưởng Tổ Công tác nhằm tổng kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Tổ Công tác liên ngành (Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) và đại diện một số bộ, ngành hữu quan làm công tác tham mưu, tuyên truyền về đối ngoại (Ban Nội chính Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội) cùng đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.
Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ Ngoại giao và qua thảo luận, các đại biểu đã thống nhất nhận định về việc tình hình chính trị - an ninh, kinh tế - xã hội quốc tế trong năm 2020 diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường do tác động tiêu cực, đa chiều của đại dịch Covid-19; xu thế cạnh tranh chiến lược nước lớn, căng thẳng gia tăng tại nhiều điểm nóng ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi, Đông Phi, Mỹ Latinh… cùng nhiều thách thức an ninh phi truyền thống đan xen đã tạo ra nhiều khó khăn, trở ngại với hoạt động của các thể chế đa phương, trong đó có HĐBA LHQ.
Trong bối cảnh đó, HĐBA đã xử lý khối lượng công việc lớn, đa dạng với gần 400 cuộc họp cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, thông qua hơn 100 văn kiện về 68 đề mục khác nhau trong chương trình nghị sự.
Trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã chủ động tham gia đóng góp và hoàn thành tốt nhiệm vụ Ủy viên không thường trực HĐBA trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển, bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.
Công tác HĐBA của Việt Nam trong năm 2020 đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là việc chúng ta đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn là Phiên thảo luận mở về "Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì, có sự tham gia của 111 diễn giả từ 106 quốc gia (cao kỷ lục trong lịch sử LHQ), thông qua Tuyên bố Chủ tịch lần đầu tiên trong lịch sử HĐBA về chủ đề tuân thủ Hiến chương LHQ; và Phiên họp lần đầu tiên của HĐBA về chủ đề "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực: Vai trò của ASEAN"; đáp ứng quan tâm cao của cộng đồng quốc tế về tăng cường vai trò của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và đề cao ý nghĩa, hiệu quả của hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức chung phải giải quyết.
Theo tinh thần Chỉ thị 25 ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Việt Nam đã thể hiện và phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất sáng kiến khi lần lượt chủ trì tổ chức cuộc họp 10 nước UVKTT đương nhiệm và 5 nước mới trúng cử UVKTT với chủ đề "Nỗ lực chung vì HĐBA hiệu quả: Kinh nghiệm và Bài học cho các nước UVKTT HĐBA" từ ngày 26-28/11/2020, đóng góp thành công vào những nỗ lực tăng cường hợp tác và thúc đẩy các ưu tiên, quan tâm chung của các nước UVKTT;
Việt Nam cũng đã tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả" từ ngày 7-9/12/2020 với sự tham dự của gần 90 quốc gia và gần 500 đại biểu, là sự kiện có quy mô toàn cầu và nổi bật của năm 2020, góp phần thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh được cộng đồng quốc tế rất quan tâm và nhân dịp thế giới kỷ niệm nhiều dấu mốc quan trọng liên quan.
© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp tổng kết công tác năm 2020
Toàn cảnh cuộc họp tổng kết của Tổ công tác. (Ảnh: Trung Hiếu) |
Đồng thời, Việt Nam đã tích cực tham gia xử lý các vấn đề tại HĐBA trên tinh thần độc lập, từ chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng, thể hiện rõ bản lĩnh và bản sắc đối ngoại, kiên trì lập trường nguyên tắc, ủng hộ việc tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, hòa bình giải quyết tranh chấp, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; ủng hộ thương lượng, đối thoại để thu hẹp bất đồng, tìm kiếm giải pháp chấm dứt các tranh chấp, xung đột; đồng thời đề cao nỗ lực, kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế. Lãnh đạo LHQ, các nước và dư luận quốc tế hoan nghênh và đánh giá cao vị thế, vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị UVKTT HĐBA trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của HĐBA, qua đó góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển và hội nhập của đất nước, thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.
Thứ trưởng nhận định việc tham gia chủ động và đóng góp tích cực của ta tại HĐBA được dư luận báo chí, truyền thông quốc tế và học giả quốc tế đánh giá tích cực, khơi dậy niềm tự hào và củng cố sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, cán bộ, Đảng viên vào đường lối, chủ trương và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong bối cảnh hướng tới Việt Nam đang tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sẽ đề ra nhiều chính sách phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước trong thời gian tới.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng nêu nhiều biện pháp, định hướng lớn nhằm tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam tại HĐBA LHQ trong thời gian tới và bày tỏ mong muốn, đề nghị các Bộ, ngành hữu quan tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin trong công tác nghiên cứu, dự báo tình hình và tham mưu chính sách liên quan, hướng tới tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ UVKTT trong năm 2021, đặc biệt trong dịp Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA lần thứ 2 (tháng 4/2021).
© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp tổng kết công tác năm 2020
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị UVKTT HĐBA trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. (Ảnh: Trung Hiếu) |
Bài Viết Mới
Tập 'diệt' Ma sẽ khiến ĐCSTQ trượt nhanh hơn tới miệng hố? Tuần qua nổi lên các báo cáo cho thấy ông Tập Cận Bình tiếp tục ấn sâu thêm mũi dùi về phía tỷ phú Mã Vân (Jack Ma). Các báo cáo cũng chỉ ra rằng lý do ông Tập "diệt" Mã là vì bản thân và đảng của ông. Tuy nhiên, việc thanh trừng một tỷ phú lớn có thể khiến sinh mệnh chính trị của ông Tập và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thu ngắn lại. Các báo cáo cho biết, ông Mã gần như không Readmore Tạm giữ 8 thanh niên tham gia chém chết người vì mâu thuẫnTin Tức Việt Nam © CHÍ HẠNH TTO - Xuất phát mâu thuẫn cá nhân, Dương rủ thêm 7 thanh niên đi tìm đối thủ để chém, dẫn đến án mạng. © CHÍ HẠNH Nguyễn Hoàng Dương bị tạm giữ tại cơ quan điều tra để làm rõ hành vi chém chết người - Ảnh: Công an cung cấp Ngày 28-12, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đang tạm giữ 8 nghi can để điều tra do liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại Readmore Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: XÔI CHIÊN PATE TRỨNG CÚT CHÀ BÔNG 6k 1 cái Món này chắc không còn xa lạ...Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ🍴XÔI CHIÊN PATE TRỨNG CÚT CHÀ BÔNG 6k 1 cái ! Món này chắc không còn xa lạ gì với mấy bạn sinh viên Văn Lang hen? Nguyên 1 con hẻm bán toàn đồ ăn vặt ngon ngon, kế bên xe bán xôi chiên có xe trà sữa có trà táo ngon lắm :)) Một miếng xôi chiên chỉ có giá (6K) thui mà ta nói toppings nó ngập ngụa đầy tràn Readmore
- Quang Lê: 'Tôi là nước mắm truyền thống, Lệ Quyên là nước tương của Pháp'Tin Tức Việt Nam Quang Lê và Lệ Quyên là hai trong số những nghệ sĩ trình diễn trong chương trình Xuân Phát Tài 11. Trên sân khấu, cặp đôi song ca rất ăn ý và tình tứ. © Được VTC cung cấp Nói về cơ duyên kết hợp cùng nhau, Quang Lê chia sẻ: "Khi tôi về Việt Nam làm liveshow đầu tiên, tôi mời Lệ Quyên song ca bài Sầu tím thiệp hồng. Ca khúc này đã được rất nhiều giọng ca nổi tiếng
- Tuyệt vọng vì 'không thể kiếm sống', nhiều người Mỹ run rẩy chờ cứu trợTin Tức Việt Nam © ANH THƯ TTO - Tầng lớp lao động thu nhập thấp là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, nhưng cuộc khủng hoảng cũng tạo ra thách thức chưa từng có đối với tầng lớp trung lưu Mỹ. © HIỀN ĐỖ (từ California) Người phụ nữ nhận thực phẩm cứu trợ của tổ chức Forgotten Harvest tại TP Warren, bang Michigan ngày 21-12 - Ảnh: Reuters Tôi làm nghề tài
- Cảnh sát thoát chết trong vụ nổ Nashville: Tôi nghe thấy Chúa bảo tôi quay lại Một cảnh sát đã ca ngợi Chúa vì dẫn dắt ông thoát khỏi nguy hiểm trong vụ nổ tại Nashville hôm 25/12. Sáng Giáng sinh 25/12, một vụ nổ lớn đã xảy ra từ một căn nhà di động (motor home) ở trung tâm thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee, làm hư hại một số toà nhà và khiến ít nhất ba người bị thương. Trong vụ nổ này, ông James Wells là một trong những cảnh sát anh hùng vì đã
- Những đề xuất gây tranh cãi năm 2020Tin Tức Việt Nam Năm 2020, bên cạnh những dự thảo mới, thông tư, nghị định nhận được sự ủng hộ của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia và người dân thì cũng có không ít những đề xuất tạo ra luồng dư luận trái chiều bởi nội dung chưa phù hợp với thực tế. Đề xuất xe máy bật đèn vào ban ngày Tháng 5/2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) lấy ý kiến dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Trong đó,
- Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: CHẢO BÒ HẢI SẢN PHÔ MAI NGON NGẤT NGÂY Mới vừa phát hiện 1 quán ăn Hàn Quốc giá...Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10CHẢO BÒ HẢI SẢN PHÔ MAI NGON NGẤT NGÂY 🌟 Mới vừa phát hiện 1 quán ăn Hàn Quốc giá hết sức ổn áp nằm trên đường Sư Vạn Hạnh. Quán nằm trên tầng 2, phía dưới là Don Chicken nên mấy bạn vào quán nói với nhân viên là ăn Hanyo Korean Food sẽ được nhân viên dẫn lên nè 👍 🌟 Recommend tới đây gọi Chảo Bò Hải Sản Phô Mai 149k, chảo to ăn được 2 người, bò với hải sản sốt
- Đối diện những câu chuyện mớiTin Tức Việt Nam © CÔNG TRIỆU TTO - Ngay khi đi tìm ý tứ thiết kế hoạt động cho nhiệm kỳ mới, Hội Sinh viên VN TP.HCM không né tránh những câu chuyện được coi là rất mới, diễn ra trong đời sống sinh viên TP hiện nay. © QUỐC LINH Đại biểu tại phiên làm việc của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên VN TP.HCM lần VI - Ảnh: DUYÊN PHAN Hội không thể đứng bên lề tình trạng sinh viên
- Người lao động được quyết định những gì trong doanh nghiệp?Tin Tức Việt Nam © Lao Động Tôi là người lao động đang đi làm cho một doanh nghiệp. Xin hỏi, người lao động được quyết định những gì khi đi làm?Bạn đọc có email anbinhxx@xx gửi câu hỏi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn. Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Điều 45 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.2.2021 quy định người lao động được quyết
- Cuộc bầu cử quyết định Đảng nào kiểm soát Thượng viện có thể sẽ bất phân thắng bại trong nhiều tuần Các quan chức bầu cử ở Georgia đang chuẩn bị cho viễn cảnh cuộc bầu cử lần hai vào Thượng viện trong tháng tới tại tiểu bang này có thể sẽ kéo dài hàng tuần trước khi xác định được người chiến thắng vì lý do kiện tụng, theo Fox News. Cuộc bầu cử tại Georgia có tính then chốt bởi nó quyết định Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện. Hiện Đảng Cộng hòa đang chiếm 50
- Tặng bằng khen và sổ tiết kiệm tới 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểuTin Tức Việt Nam © Lao Động Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm và Tổng giám đốc Công ty TNHH TCP VN Nguyễn Thanh Huân trao Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho bạn Lê Thanh Tùng (tỉnh Yên Bái). Ảnh ĐH Mỗi gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và một sổ tiết kiệm trị
- Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Đ ́ ̂̀ , ̉ ́ ̛̉ ̀ ̂ Những cánh tay fan cứng đồ nướng K-Pub đâu...Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận Bình TânĐ𝐢 𝟒 𝐭𝐢́𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐞̂̀𝐧 𝟑, 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐜𝐨́ 𝐨̛̉ 𝐊𝐩𝐮𝐛 𝐀𝐞𝐨𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 𝐓𝐚̂𝐧 Những cánh tay fan cứng đồ nướng K-Pub đâu rồi, nhanh nhanh ghé ngay Aeon Bình Tân nhân dịp K-Pub khai trương chi nhánh siêu bự tại đây. Tui đây bị ghiền các món buffet đa dạng từ thịt heo đến thịt bò, và cả hải sản ở đây
- Bạn biết chưa: Sắp tới, học sinh THPT sẽ chỉ phải học 7 môn học bắt buộc, 5 môn tự chọnTin Tức Việt Nam TPO - Sự đổi mới trong việc học 12 môn gồm 5 môn tự chọn thay vì 13 môn như hiện tại ở bậc THPT là một trong những cải cách giáo dục đang thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là các bạn học sinh. © Tiền Phong (Ảnh minh hoạ từ Internet) Mới đây, thông tin về những đổi mới trong chương trình giáo dục dành cho bậc THPT kể từ năm học 2022 - 2023 thu hút sự chú ý đặc
Source by: MSN